Nhân sâm là 'quốc bảo' của quốc gia Hàn Quốc, là món quà quý mà người Hàn thường dành tặng cho khách quý hoặc người nhà. Trong chuyến thăm Hàn Quốc mới đây, tôi may mắn được đi thu hoạch nhân sâm trong mùa thu lá vàng, 1 kỷ niệm thú vị và đáng nhớ.
Hình ảnh củ sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi
Nhân sâm được xem là 'quốc bảo' ở Hàn Quốc
- Chuyến đi này tôi may mắn được một người bạn Việt Nam khiến cho việc ở Tập đoàn nhân sâm KGC (Korea Ginseng Corporation) gợi ý dẫn đi thăm cánh đồng sâm đang đúng mùa thu hoạch ở thành thị miền núi Geumsan tỉnh Chungcheongnam, cách Seoul 130km về phía nam. Theo cô bạn này, mùa thu ở Hàn Quốc (từ tháng 9 - tháng 11) là thời điểm thu hoạch sâm đẹp nhất năm. Và lúc tới cánh đồng sâm nào trên khắp nước Hàn cũng tiện lợi gặp được cần lao người Việt thu hoạch sâm tại đây.
- với thành thị Geumsan, nhân sâm là điểm tốt kinh tế, là niềm tự hào của người dân. Geumsan với thổ nhưỡng, khí hậu vô tiêu dùng tiện lợi để trồng ra các củ nhân sâm mang chất lượng rẻ nhất toàn cầu. Với tập đoàn nhân sâm KGC vốn là nhãn hiệu về nhân sâm to nhất xứ kim chi, được chính phủ Hàn bảo hộ, cánh đồng sâm của hãng được kiểm tra hơi nghiêm nhặt. Nhờ cô bạn hướng dẫn, tôi bắt đầu với 1 ngày thu hoạch vườn sâm triệu đô hơn cả đợi mong.
- Sâm được trồng thành các luống to và được chăm sóc tỷ mỉ. Theo một chủ vườn sâm, đại diện tập đoàn KGC sẽ tới chọn đất, ký hợp đồng sở hữu họ trong 8 năm để bắt đầu cho một vụ sâm.
Hình ảnh người dân Hàn Quốc đang thu hoạch sâm tươi 6 năm tuổi
- Trong ấy 2 năm đầu là quá trình chuẩn bị đất, trông nom đất, sáu năm sau dành cho việc nuôi dưỡng cây sâm, sở hữu mỗi năm hơn 10 lần thực hiện các thể nghiệm trên đất đã thỏa thuận. “Chúng tôi phải canh tác rất kỹ càng, chỉ cần không đạt chất lượng, họ sẽ hủy hợp đồng”, 1 nông dân chia sẻ
- Đây là vùng đất với truyền thống gắn liền có nhân sâm khoảng 1.500 năm trước. Do hợp sở hữu khí hậu và thổ nhưỡng, sâm trồng tại đất Geumsan sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng phải chăng hơn hẳn so với các vùng khác và nức danh trên toàn thế giới
- những luống sâm chuẩn bị vào mùa thu hoạch. Lúc vào mùa thu hoạch sâm, một nhân công trên cánh đồng với thể nhận thù lao 200.000 won/ngày (khoảng 4 triệu đồng). Với thù lao thời vụ hơi cao, phổ biến nhân công Việt Nam đã sang Hàn đi thu hoạch sâm.
Hình ảnh thu hoạch sâm tươi 6 năm tuổi
- Cây nhân sâm có đặc tính sinh trưởng tương đối lạ, mùa hạ ko được quá nóng, mùa đông ko chịu được quá rét, do đó những cánh đồng sâm đều với bạt che, với hệ thống tưới nước, đo nhiệt độ hiện đại. Mái che sở hữu tác dụng giảm thiểu ánh nắng chiều rọi trực tiếp xuống rễ làm cho cây con cháy lá và chết.
- Khoảng 4 đến 6 năm, rễ nhân sâm mới sinh trưởng rất nhiều bộ phận với dạng hình như thân thể con người. Ở Hàn Quốc, sâm trồng 6 năm được xem là độ tuổi mang phổ quát dưỡng chất phải chăng nhất để thu hoạch
- Thế nên, để có những củ sâm thấp, chăm sóc nhân sâm là một kỳ công. Dưới bàn tay khéo léo, siêng năng của người dân cày Hàn, những củ nhân sâm được thu hoạch đều tăm tắp, đảm bảo đồng nhất về chất lượng, được rà soát, cấp phép đúng thứ tự nghiêm nhặt
- Chúng tôi được tham gia vào công việc thu hoạch nhân sâm và nghe những câu chuyện vui mà bà con say sưa kể. Những người nông dân nhắc rằng nhân sâm là cuộc sống của họ, là niềm kiêu hãnh của họ, họ yêu quý và trân trọng nhân sâm.
Hình ảnh người dân khi thu hoạch sâm tươi
- Sau lúc tận mắt chứng kiến và tham gia vào trật tự thu hoạch nhân sâm trên cánh đồng, chúng tôi được cô bạn đưa đến tham quan bảo tồn nhân sâm, nằm bên trong Nhà máy Nhân sâm Hàn Quốc (tỉnh Gangwon-Do), được Chính phủ Hàn Quốc điều hành chất lượng.
- Tại khu vực bảo tồn, du khách mang thể đăng ký thăm quan để Nhận định toàn bộ mọi thứ về lịch sử nhân sâm, cách trồng sâm, công đoạn làm nhân sâm đỏ trong khoảng nhân sâm và bí quyết chọn mua nhân sâm thấp lúc tìm tìm.
- Theo chỉ dẫn của người thuyết minh, KGC chia hồng sâm sau chế biến thành ba loại chính: thiên sâm, lương sâm và địa sâm. Cao cấp nhất và khan hãn hữu nhất là hạng thiên sâm, hình dáng rất giống con người, chi phí với thể lên đến 200 trăm triệu đồng mỗi ký. Đây là cái sâm mà giới sành dùng sâm vẫn ưu ái mua mua nhất, do với chứa hàm lượng saponin cao, có các thời điểm nhà sản xuất ko đủ hàng để cung ứng cho thị trường. Đây cũng là mặt hàng được chính phủ Hàn Quốc quý tặng cho các chính khách, nguyên thủ quốc gia lúc đến thăm xứ kim chi.
Hình ảnh khách du lịch thăm vườn sâm tươi tại Hàn Quốc
- Hàn Quốc là quốc gia mang nền công nghiệp vững mạnh nổi trội hơn so có nông nghiệp, nhưng họ vẫn gìn giữ và rất trân trọng lịch sử của ngành nghề nông nghiệp, đặc trưng là về cây nhân sâm
- Bà con nông dân thu hoạch sâm, với sự tương trợ của máy móc. Đất sau thu hoạch đã trở thành cỗi cằn nên không được phép trồng nhân sâm trong 10 năm kế tiếp.
- những hiện vật cho thấy giai đoạn lớn mạnh của 1 cây nhân sâm Hàn Quốc qua các thời kỳ sinh trưởng bảo tồn nhân sâm được xây dựng trong khuôn viên nhà máy Korea Ginseng Corporation. Để vào tham quan, khách phải được rà soát rất kỹ về vấn đề vệ sinh và an ninh. Những củ sâm tươi sau khi được rửa sạch sẽ bằng sóng siêu thanh và áp suất cao, đã sẵn sàng cho công đoạn sấy khô.
Hình ảnh người dân cắt tỉa sâm tại vườn thu hoạch
Nhân sâm tươi Hàn Quốc luôn là món quà ý nghĩa và đẳng cấp, thích hợp để biếu tặng phổ quát người: người thân trong gia đình, cấp trên, người ốm,... Bên cạnh đó, nhân sâm tươi sở hữu 1 nhược điểm là ví như ko bảo quản đúng cách thức sẽ rất nhanh hỏng. Với phần nhiều phương pháp chế biến bảo quản nhân sâm được trong tương lai như: ngâm mật ong, ngâm rượu,... Nhưng giả dụ muốn bảo quản nhân sâm tươi nguyên để hầm, nấu cháo thì ít ai biết đễn cách bảo quản đúng bí quyết. Chính do vậy, bài viết này sẽ chỉ dẫn bí quyết bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc đúng cách thức cho các bạn:
Hình ảnh sâm tươi đã qua công đoạn rửa sạch
Xử lý nhân sâm trước khi bảo quản
Rửa sạch nhân sâm
Củ nhân sâm tươi với phần rễ rất dễ bị gãy bởi thế trong công đoạn làm cho sạch củ sâm, chúng ta nên khiến cho nhẹ nhàng theo từng bước:
-
Nhân sâm tươi thường được phủ đất và dính đất thành ra nên để củ sâm ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút.
-
Sau ấy tiêu dùng bàn chải nhẹ nhõm chải sạch theo chiều từ thân củ tới những rễ nhỏ. Nên dùng bàn chải nhỏ đánh sẽ sạch và dễ dàng hơn. Lúc rửa tới các rễ chính hoặc rễ phụ, bàn tay cầm nên đỡ ở phần dưới của rễ cần rửa để tránh bị gãy, đứt.
-
Rửa sạch lại củ sâm qua vòi chảy một lần nữa để phủi hết đất và chất bẩn.
Hình ảnh sâm tươi Hàn Quốc được người dân thu hoạch
Cắt tỉa rễ phụ các rễ phụ nhỏ và phần đầu được cắt tỉa ra khỏi thân củ.
-
có thể dùng phần rễ phụ hãm trà nhân sâm hoặc salad nhân sâm.
-
Trong trường hợp bạn muốn khiến insam-jeonggwa (mứt sâm), bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu và giữ nguyên phần rễ.
Cắt củ sâm tùy theo mục đích tiêu dùng
Củ nhân sâm sau khi được rửa sạch sẽ được cắt ra theo nhiều mục đích tiêu dùng khác nhau và những món ăn khác nhau.
-
bình thường củ nhân sâm thường được cắt bỏ rễ phụ và núm đầu, phần thần được thái thành các lát nhỏ, tròn.
-
Củ nhân sâm được ngâm mật ong hoặc ngâm rượu sâm tươi, khiến cho món sâm rán thì sẽ được cắt phần núm đầu, để nguyên rễ.
-
tuy nhiên, ví như bạn muốn chế biến món nhân sâm nướng thì bạn hãy cắt củ sâm thành các lát mỏng theo chiều dọc.
-
Còn ví như muốn chế biến món salad rau hoặc kim chi trộn sâm, thì bạn hãy cắt nó thành lát chéo, hoặc các dải dài, mỏng.
-
có món samgyetang (gà hầm nhân sâm), hãy cắt củ sâm thành nhiều khối to theo chiều dọc bằng bàn tay, hoặc thuần tuý hơn bạn hầm nguyên cả củ sâm.
cách thức bảo quản nhân sâm tươi đúng cách thức
Hình ảnh tuyển lựa và cắt tỉa hồng sâm
Bảo quản trong tủ lạnh giả dụ bạn muốn sử dụng chỉ cần khoảng khoảng hai tháng
Đây là bí quyết bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc thông dụng nhất tại các hộ gia đình. Nếu như bạn muốn sử dụng nhân sâm tươi trong vòng hai tháng đổ lại, bạn nên để nó trong tủ lạnh, ví như để ở ngoài chỉ cần khoảng dài, nó sẽ bị thối.
-
Để giảm thiểu củ nhân sâm tươi bị khô và mất nước, hãy tráng qua bề mặt củ sâm 1 lượt nước.
-
Sau đấy cho củ sâm vào túi nilon hoặc bọc nhựa, rồi để vào tủ lạnh.
-
Tạo 2-3 lỗ thủng trên túi để củ sâm được thoáng khí và bảo quản được lâu.
Hình ảnh hồng sâm thành phẩm chuẩn bị ra thị trường
Bảo quản có rêu giả dụ bạn muốn tiêu dùng trong vòng 1 tuần
-
Nhân sâm tươi sẽ được xếp trong 1 loại hộp to cộng sở hữu một lớp rêu để giữ độ ẩm cho củ sâm.
-
Trước ấy, củ sâm và rêu sẽ được tưới 1 lượng nước vừa đủ, trước khi đóng gói.
-
Lưu ý, mang bí quyết này, củ nhân sâm tươi ko nên để quá một tuần.
Hình sảnh hồng sâm đang trong lò sấy khô
Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều đại lý phân phối nhân sâm chính hãng, nhưng để mua được những củ nhân sâm tốt nhất nên tìm hiểu kĩ trên Website các thông tin sản phẩm trước khi mua hàng.
Hãy đến với chúng tôi Công Ty Tâm Minh Quân là nhà nhập khẩu trực tiếp tại Hàn Quốc và có văn phòng đại diện bán tại Hàn Quốc, hoặc truy cập trang web nhansamviethan.net để biết thêm thông tin chi tiết từng mặt hàng. Chúng tôi tự hào là đại diện phân phối tập đoàn nhân sâm Hàn Quốc Cheong Kwan Jang(KGC) là thương hiệu được chính phủ Hàn Quốc công nhận và bảo trợ, vì vậy bất kì sản phẩm nào của thương hiệu KGC đều là sản phẩm đứng đầu về uy tín và chất lượng. Hiện nay hệ thống cửa hàng chúng tôi đã đặt tại TP.HCM và Hà Nội.
- Khối Văn phòng: An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, P7, Q3, TP.HCM
- 200 Tân Hương, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM
- VP Hà Nội: 127 Sơn Tây, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
- VP Hàn Quốc: Seoul, Dongdeamun-Gu, Jegi-Dong, 1046-1 Daesan company
- Hotline: 02862.67.24.28 – 0907277779.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét